RSS

Chương 72 : Lập quốc.

15 Th6

Edit : Vinci
Hai năm, nàng đã có cuộc sống mới, thân phận cũng có biến hóa long trời lở đất, đã không còn là Vân La công chúa của hai năm trước, đại băng sơn sẽ nghĩ về điều này như thế nào?

Một mình suy nghĩ một hồi lâu, hai nước gặp nhau dù sao cũng là quốc gia đại sự, vẫn còn phải thỉnh giáo kinh nghiệm của Tống lão đầu, Tát Vân La lập tức cho mời lão đầu tới.

Tống Hóa Đan kỳ thật trong lòng cũng có lo lắng không nói ra. Không biết Sở Vân Phi cùng Tát Vân La từng có chuyện gì, nhưng trong thời điểm hiện tại mà gặp mặt, Sở Vân Phi là Đại Sở Đại vương, mà Tát Vân La thân phận là gì? Như vậy chắc chắn sẽ ủy khuất Tát Vân La cùng nam trịnh quân. Nam trịnh hiện tại danh bất chính ngôn không thuận, quốc không quốc, quận không quận, thân phận thật sự đặc thù.

Thương lượng tỉ mỉ với Tống lão đầu, Tát Vân La rút cuộc thảo một phong thư uyển chuyển cự tuyệt Sở Vân Phi, lấy lý do “Phục quốc bắt đầu, đợi khi ổn thỏa rồi gặp mặt… ” Lời lẽ đại khái là khách sáo.

Ngoài ra, Tống Hóa Đan cũng cho biết nhiều đại thần đưa ra vấn đề: nếu Đại Hạ đã vong, để có thể danh chánh ngôn thuận đối nội đối ngoại, thỉnh cầu công tử đăng cơ, lập quốc, định đô, thiết lập cơ cấu quản lý, phát triển dân sinh, tích lũy thực lực.

Tát Vân La tâm tình phức tạp nhìn Tống Hóa Đan nhẹ giọng hỏi: “Sư phụ, ta tuy là Nam Trịnh công chúa, nhưng dù sao cũng là nữ nhi, thân phận của ta…cũng còn là Đại sở vương hậu, tất cả mọi người còn không biết hay sao?”

Tống Hóa Đan gật đầu cười nói: “Bởi vì công chúa và Đại Sở Đại vương có ân oán riêng, có thể sẽ gây phiền phức không cần thiết, cho nên từ đầu đến cuối, chúng ta một mực giữ bí mật thân phận thật sự.”

“Nếu như ta lấy thân phận là Vân công tử, sau này lộ chân tướng chính là lừa gạt; còn nếu như cho biết thân phận thật sự của ta, các đại thần có thể có ý kiến hay không? Hơn nữa đối với Đại Sở, hắn nhất định vì chuyện này mà vô cùng giận dữ.”

“Công chúa cho rằng như thế nào mới phải?”

“Ta cho rằng cần phải cho biết tin tức thực sự,một quốc gia quân chủ càng nên lấy chữ tín làm trọng mới có thể được lòng dân, nếu che giấu, ngày sau bại lộ, ai còn có thể tin tưởng chúng ta?”

Tống Hóa Đan nở nụ cười tán thưởng: “Công chúa nói có lý! Bất cứ chuyện gì đột nhiên xuất hiện, luôn luôn sẽ có dị nghị cùng quan điểm bất đồng. Đoạn thời gian vừa rồi, công chúa làm gương cho binh sĩ, xử sự có tình lý, lão phu tin tưởng, công đạo tự tại nhân tâm! Hơn nữa, công chúa đích thật là con duy nhất của Nam trịnh tiên vương, hiện tại phục quốc thành công, không phải công chúa lên ngôi, vậy nên người phương nào?”

Tát Vân La gật đầu, nàng hiện tại là Nam trịnh Vân La công chúa, vương hậu của đại băng sơn là Đại Hạ Vân La công chúa, dĩ nhiên cùng Nam trịnh không có quan hệ, thiên hạ trùng tên trùng họ vốn là thường tình..Nghĩ tới, Tát Vân La ánh mắt tràn đầy tin tưởng nói: “Được, về quốc hiệu cùng đô thành, đồ nhi còn có chút ý nghĩ, mong sư phụ cho ý kiến….”

Sáng sớm hôm sau, ánh mặt trời nở rộ ra hào quang vạn đạo, tại Phi Hà điện, Tát Vân La hơi hơi nheo mắt nhìn xa xa. Tranh quyền đoạt vị, đại khai sát giới vốn dĩ khó quay đầu lại. Như hiện tại nàng bình thản nhưng thật khó có cơ hội du ngoạn sơn thuỷ, hưởng thụ cuộc sống, rút cuộc chỉ còn cảm giác lãnh huyết cùng cô độc. Hôm nay, nàng lần đầu tiên lấy thân phận Nam trịnh Vân La công chúa. Một mạch chinh chiến chém giết, vốn đã quen hành động tiện lợi cùng trang phục nam nhân, đột nhiên đổi thành phục sức hoa mỹ, Tát Vân La có chút lúng túng…

Trong điện Nhận Kiền, phàm là đủ cấp độ, phẩm chất tham dự, văn võ quan viên đều đã đến đông đủ. Cửa điện, ánh mặt trời chói mắt, Tát Vân La trong cung trang vàng của quân vương tương lai lần đầu tiên bước vào trong điện.

Không khí trong điện tức thì rung lên tựa hồ như vô cùng ngạc nhiên. Đêm qua Tống Hóa Đan đã thông tri trước cho rất nhiều cận thần, nhưng cũng có nhiều người không biết Tát Vân La thân phận thực sự, vì vậy, chợt nhìn thấy một nữ tử diễm sắc khuynh thành đi tới, tất cả đều vạn phần kinh ngạc.

Tát Vân La vững bước ngồi lên bệ, vẻ mặt thong dong.

“Thần tham kiến công chúa điện hạ!”Lấy Tống Hóa Đan cầm đầu, đám cận thần nhao nhao cúi người cung kính thi lễ.

Tát Vân La cười nhẹ đáp: “Chư vị bình thân. Bổn cung là Nam trịnh tiên vương dư mạch – Vân La công chúa. Thường ngày chiến sự nên không thể không cải nam trang, mong chư vị tha thứ.”

Đa phần các quan viên vốn cùng vào sinh gia tử với nàng thì dĩ nhiên không có vấn đề gì, nhưng có bộ phận khác, đặc biệt một bộ phận Đại Hạ hàng thần, tựa hồ không chấp nhận được vị nữ chủ, mỗi người trên mặt lộ ra vẻ khinh thường.

Tống Hóa Đan ngẩng đầu cao giọng nói: “Tiên vương duy chỉ có công chúa là nhất mạch, có Hành vân ngọc làm chứng. Tạm thời từ lúc khởi binh tới nay, công chúa điện hạ làm gương cho binh sĩ, hữu dũng hữu mưu, cựu thần là tiên vương đế sư, thỉnh công chúa điện hạ đăng cơ, kéo dài nam trịnh cơ nghiệp, làm vinh dự tiên vương. Cựu thần nguyện phụ tá tân chủ cúc cung tận tụy đến lúc chết”. Nói xong lão đầu phủ phục quỳ gối xuống đất.

Một số cận thần khác cũng quỳ gối nói: “Thần nguyện phụ tá công chúa điện hạ!” .

Rút cuộc chỉ còn lại nguyên Đại Hạ tham chính – phó tri huyện Tôn Tư Thuần cùng khoảng hai mươi đại thần nghiêm mặt đứng đó không nói một lời.

Tát Vân La cười nhạt hỏi han: “Tôn đại nhân, ý kiến của ngài thế nào?”

Tôn Tư Thuần làm như khinh thường lớn tiếng nói: “Công chúa điện hạ thân phận tôn quý, nhưng thần cho rằng, thế gian tôn ti có tự, vạn vật có chức, nữ vương, tha thứ cho thần cô lậu quả văn, vốn chưa từng có nghe nói. “

Ngữ khí thập phần vô lễ, nội dung có chút quá phận, lại nói ngay trước mặt văn võ bá quan, Tống Hóa Đan quỳ trên mặt đất có chút lo lắng ngẩng đầu nhìn hướng Tát Vân La.

“Xem ra Tôn đại nhân đối với việc bốn cung đăng cơ không có cùng ý kiến, vậy ý đại nhân nên để ai làm quân vương?”

Tôn Tư Thuần há miệng không đáp.

“Nếu như Tôn đại nhân nói có lý, Bổn cung sẽ nhượng người hiền!. Mặt khác, Tôn đại nhân cho rằng nam tôn nữ ti, chính là cho rằng nữ tử vô luận thế nào cũng đều kém nam nhân?” “Bổn cung cho rằng chúng sinh ngang hàng! Bổn cung đối với nam nữ tôn ti xưa nay không tin, thiên hạ nữ tử từ khi ra đời đều bị tước đoạt quyền hưởng thụ sự giáo dục ngang với nam nhân, cho nên luôn có thành kiến nữ tử ngu muội. Xin hỏi chư vị đại nhân, hiện tại tân châu thủ tướng Bành Lĩnh Mai vô luận tài trí võ công thì thế nào?”

Nói Bành Lĩnh Mai, Tôn Tư Thuần sắc mặt hơi biến đổi, đây chính là nữ tướng nổi tiếng xa gần, giúp Nam trịnh quân cướp lấy Tề châu, bản thân hắn cũng phải bội phục…

“Tôn đại nhân vừa mới nói ngươi cô lậu quả văn, chưa từng nghe qua nữ chủ đăng cơ?” Tát Vân La lại nói: “Bổn cung nhất định muốn tranh luận cùng Tôn đại nhân về cái gọi là ‘ từ xưa nam tôn nữ ti’.”

Nghĩ tới Tống Hóa Đan từng nói, “Nam trịnh vong do tiên vương nhân từ “, lại nhớ tới hình ảnh đại băng sơn lãnh huyết, Tát Vân La nhận ra muốn đối phó với người, có một số việc không có thủ đoạn mạnh mẽ là không được, đế vương đôi khi cũng là bị bức bách..Vì vậy tiếp tục nói: “Bổn cung sở dĩ muốn tranh giành thiên hạ, không chỉ vì phục quốc. Bổn cung muốn là đem tới thiên hạ một mảnh trời quang! Nguyện từ đó dân sinh yên vui, vô luận giàu nghèo, ai cũng có thể có tôn nghiêm mà sống!”

Những người phản đối tựa hồ bị chấn động đứng tại chỗ không nhúc nhích.

Tát Vân La ánh mắt hướng ngoài điện, lập tức tuyên bố, Nam trịnh từng mất nước, tân triều không dùng danh xưng cũ, lấy “Đại Đường ” làm quốc hiệu, quân vương không xưng Đại vương, mà xưng hoàng đế; đăng cơ niên hiệu Vĩnh xương, sửa đổi tên Tề châu thành Trường An, cùng với ban phát chế lại mới.

Đại Đường vĩnh xương nguyên niên, tháng sáu, nam trịnh phục quốc. Vân La công chúa phát ra chỉ dụ, ngày hai tám tại Trường An chính thức đăng cơ, gọi là Minh tông hoàng đế, đặc biệt chiêu cáo thiên hạ cùng Nam trịnh liệt tổ liệt tông.

Chế lại mới, chọn dùng chế độ mộ lính, lựa chọn binh lính thể trạng cường tráng, các năm tai họa thì chiêu mộ lưu dân cùng dân đói, các nơi thiết lập phủ tướng quân có trách nhiệm chọn lựa huấn luyện; binh sĩ dựa theo quân công lên chức, bất luận xuất thân;

Khích lệ tư học, thiết lập chế độ khoa cử cùng thi hương, phủ thí, thi đình đẳng, chọn lựa nhân tài, bất luận xuất thân; đặc biệt thiết lập nữ học, cho nữ tử cùng nam tử tiếp nhận sự giáo dục tương đương, cùng có quyền lợi làm quan;

Cải cách thuế pháp…

Thiết lập cơ cấu từ thiện, cải thiện tình cảnh người già, bần dân.., khích lệ dân chúng khai hoang, xúc tiến nông nghiệp sản xuất;

Tin tức lan rộng, dân chúng vốn không kể ai làm hoàng đế, chỉ cần có thể có cơm ăn, áo mặc, cuộc sống thanh thản sẽ tự nhiên quy phục. Tuy nhiên, các quốc gia xung quanh không có cùng phản ứng.

Thứ nhất, biết được tin thập phần cảm động là Dự vương Tây Môn Thiên Thu. Từ Vị thủy sông đánh một trận, hắn đã biết, Tiểu Tam không phải người bình thường, Sở Vân Phi đột nhiên làm khó dễ, Tiểu Tam nhân cơ hội công thành chiếm đất, việc này hắn đã dự liệu. Vì vậy, hắn lập tức phân phó người gửi quốc thư đưa tới Trường An, Bổn vương tự mình đi chúc mừng Đại Đường tân đế đăng cơ!”

Thứ hai, đối với tin tức này có phần kinh hãi chính là Đại Sở Đại vương Sở Vân Phi. Không nghĩ Vân công tử tiếng tăm lừng lẫy đột nhiên biến hóa nhanh chóng thành Nam Trịnh công chúa, hơn nữa… tên của nàng là Vân la? ! Thật là nàng sao? Mặc kệ có phải hay không, nhất định phải đi tìm hiểu! Sở Vân Phi lập tức sai người đưa lên quốc thư, cũng nói tự mình đến Trường An chúc mừng Đại Đường tân đế đăng cơ. Nhìn ngọn đèn dầu ở Tiêu phòng điện, phát hiện không như trước, đối với hắn không có chút gì hấp dẫn, Sở Vân Phi hơi hơi nhíu mày, vốn tự xưng là sáng tỏ thiên hạ không ngờ chỉ là một tiểu nữ nhân hắn cũng chưa bao giờ từng thấy rõ lòng của nàng.

Thứ ba vạn phần tò mò chính là Hoa Dương tiểu thụ, dĩ nhiên cũng phái người đưa tới quốc thư, sẽ tới Trường An hạ lễ.

Tháng sáu – Trường An, nhất định sẽ náo nhiệt phi phàm.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s